Báo điện tử VOV

Bộ GD-ĐT công bố giải cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022

Chiều 16/5, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố Giải cờ vua học sinh toàn quốc năm 2022 - Cup TOTA. Theo Bộ GD-ĐT, Giải cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022 được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi trí tuệ lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh.

Nhằm phát triển phong trào tập luyện, thi đấu môn cờ vua, từng bước hình thành hệ thống câu lạc bộ cờ vua trong trường học, giúp phát hiện tìm kiếm các tài năng trẻ về môn thể thao cờ vua, kịp thời bồi dưỡng, phát huy năng khiếu cờ vua cho học sinh cấp tiểu học và THCS.

Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh phổ thông, trong năm học 2021-2022 đang học tập tại các trường tiểu học, THCS bao gồm các trường công lập, dân lập, tư thục, trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao và các loại trường khác.

Học sinh tiểu học từ 11 tuổi trở xuống (sinh từ ngày 1/1/2011), học sinh THCS từ 15 tuổi trở xuống (sinh từ ngày 1/1/2007).

Đối tượng không được tham gia là các học sinh đã được phong đẳng cấp "Vận động viên cấp 1" trở lên, học sinh đã đoạt huy chương cá nhân tại các giải quốc gia và quốc tế trong 3 năm gần nhất.

Cuộc thi sẽ được tổ chức qua 5 vòng thi đấu. Thời gian tổ chức từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2022, số lượng mở rộng tới 23.600 câu lạc bộ cờ vua trong trường học tham dự với khoảng 124.000 kỳ thủ. Các vòng thi đấu cấp trường đến vòng Chung kết cấp Bộ được tổ chức qua hình thức trực tuyến chọn ra 16 đội tuyển mạnh nhất Giải gồm 8 đội Tiểu học và 8 đội THCS tham gia vòng thi đấu tranh siêu cúp TOTA vào tháng 9/2022. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, việc tổ chức giải cờ vua cho học sinh phổ thông trên toàn quốc có vai trò lớn và là hướng đi phù hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của học sinh, giúp các em tránh xa các thói quen xấu để có môi trường hoạt động thể chất thật lành mạnh và bổ ích. 

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất cho rằng,  sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Bộ GD-ĐT đã quyết tâm thực hiện kế hoạch mở cửa trường học trở lại. Do đó, các hoạt động giáo dục thể chất trong trường học đóng vai trò rất quan trọng nên đã và đang được các đơn vị tổ chức thành chuỗi các sự kiện. Kế hoạch triển khai được thực hiện đồng bộ và sâu rộng trong trường học. Từ đó giúp nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và mối quan hệ với cộng đồng.

Tại lễ công bố và thông tin về giải năm 2022, Hội Thể thao học sinh Việt Nam - Bộ Giáo dục và Đào tạo trao văn bản hợp tác triển khai Giải giai đoạn 2022-2026 và tiếp nhận 999 đèn học thông minh trị giá trên 2,5 tỷ đồng. Số thiết bị này sẽ được trang bị cho toàn bộ các Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc phục vụ hoạt động giám sát thi đấu từ xa và 69 bộ máy vi tính trị giá 683 triệu đồng cho chuyên viên phụ trách công tác giáo dục thể chất của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo phục vụ điều hành giải trực tuyến và công tác quản lý chuyên môn./.

Nguyễn Trang/VOV

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD-ĐT công bố giải cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022 tại chuyên mục Tin tức của huongdan.covuahocduong.edu.vn. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0981156888 hoặc gửi về hòm thư covuahocduong.vn@gmail.com