Điều lệ Giải 2023

Điều 1: Mục đích, ý nghĩa

- Tạo sân chơi trí tuệ lành mạnh, bổ ích nhằm phát triển phong trào tập luyện, thi đấu môn cờ vua, từng bước hình thành các Câu lạc bộ (CLB) cờ vua trong trường học.

- Nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ về vận dụng công nghệ số cho đội  ngũ nhà giáo và học sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học trực tuyến.

- Giúp phát hiện, tìm kiếm các tài năng trẻ về môn thể thao cờ vua để kịp thời bồi dưỡng, phát huy năng khiếu cờ vua cho các học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS).

Điều 2: Đối tượng và đơn vị tham dự

2.1. Đối tượng

2.1.1. Đối tượng được tham gia

Học sinh phổ thông, trong năm học 2022 - 2023 đang học tập tại các trường Tiểu học, THCS: Bao gồm các trường công lập, dân lập, tư thục, trường phổ thông năng khiếu TDTT và các loại hình trường khác.

- Học sinh Tiểu học: từ 11 tuổi trở xuống (sinh sau năm 2011).

- Học sinh THCS: từ 15 tuổi trở xuống (sinh sau năm 2007).

2.1.2. Đối tượng không được tham gia

- Học sinh đã được phong đẳng cấp “Vận động viên cấp I” trở lên không được tham dự giải.

- Học sinh đã đạt huy chương Vàng, Bạc và Đồng tại các giải quốc gia và quốc tế trong 3 năm gần nhất (2021, 2022, 2023) do Liên đoàn cờ hoặc các cơ quan ngành Thể dục thể thao tổ chức.

2.2. Đơn vị tham dự Giải

2.2.1. Quy định về đoàn tham dự giải

- Mỗi trường Tiểu học, THCS là một đơn vị tham dự giải.

- Mỗi đơn vị cấp Tiểu học thành lập một đoàn, tối đa 12 thành viên, gồm: 01 trưởng đoàn, 01 huấn luyện viên và 10 vận động viên (06 chính thức, 04 dự bị).

- Mỗi đơn vị cấp THCS thành lập một đoàn, tối đa 10 thành viên, gồm: 01 trưởng đoàn, 01 huấn luyện viên và 08 vận động viên (06 chính thức, 02 dự bị).

2.2.2. Quy định về đội, thành phần tham dự giải

- Mỗi khối lớp được đăng ký 2 vận động viên.

- Không phân biệt nam và nữ;

Điều 3: Thời gian, địa điểm, nội dung, thể thức thi đấu

Giải đấu tổ chức từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2023, cụ thể:

- Nhận đăng ký: Tháng 5/2023;

- Thi đấu vòng chung kết (VCK 5) cụm: Tháng 6/2023;

- Thi đấu VCK toàn quốc: Tháng 7/2023;

Điều 4: Thể thức và nội dung thi đấu

1. Nội dung thi đấu: Cờ nhanh cho 9 khối lớp;

2.  Thể thức thi đấu:

- Vòng loại và chung kết: Tất cả các vận động viên (chính thức và dự bị) thi đấu theo hệ Thụy sĩ Swiss cá nhân, nội dung cờ nhanh. Thời gian mỗi ván đấu của mỗi vận động viên là 10 phút + 2 giây cho mỗi nước đi. Tổng ván đấu tại mỗi bảng cho mỗi vận động viên là 7 ván. Thời gian nghỉ giữa các ván đấu là 2 phút.

- Quy định về sắp xếp cặp thi đấu: Do phần mềm Lichess sắp xếp tự động.

Điều 5: Xếp hạng

- Xếp hạng cá nhân: Theo điểm, hệ số (theo phần mềm Lichess).

- Xếp hạng đồng đội: Đội vô địch của mỗi vòng đấu tại mỗi cấp được xác định bằng tổng điểm của 06 vận động viên chính thức; nếu tổng điểm bằng nhau, tính đến hệ số phụ là tổng điểm của vận động viên dự bị; nếu vẫn bằng điểm nhau, đội có độ tuổi trung bình thấp hơn sẽ xếp trên; nếu vẫn bằng nhau thì bốc thăm.

- Xếp hạng toàn đoàn: Theo tổng điểm toàn đoàn tại vòng chung kết.

Tổng điểm toàn đoàn = Tổng điểm của đội Tiểu học + Tổng điểm của đội THCS.

Trường hợp từ hai đoàn trở lên có tổng điểm bằng nhau, đoàn có độ tuổi trung bình thấp hơn sẽ xếp trên (tuổi xác định theo năm sinh).

Điều 6: Luật thi đấu

Áp dụng luật cờ vua hiện hành, các quy định tại điều lệ giải.

Điều 7: Khen thưởng và kỷ luật

7.1. Khen thưởng

Căn cứ vào kết quả thi đấu của từng cá nhân và tập thể các đơn vị, Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng như sau:

- Tặng Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và phần thưởng cho các học sinh đạt hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba tại vòng chung kết.

- Tặng Cờ, phần thưởng cho các đơn vị đạt hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba toàn đoàn tại vòng chung kết.

- Tặng cờ khuyến khích cho 20 đơn vị có phong trào cờ vua mạnh tại vòng chung kết.

- Cấp giấy chứng nhận cho toàn bộ VĐV tham dự vòng chung kết và giấy chứng nhận thành tích cho các cá nhân VĐV xếp hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba tại vòng chung kết.

7.2. Kỷ luật: Tất cả các trường hợp VĐV vi phạm quy định của Điều lệ Giải, sẽ bị xem xét kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm, đồng thời Bộ GDĐT sẽ có văn bản kiến nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố xử lý kỷ luật đối với các cán bộ có liên quan khi để xảy ra vi phạm.

Điều 8: Đăng ký

- Đăng ký danh sách đoàn thi đấu tại: covuahocduong.edu.vn

- Ban Tổ chức chỉ nhận đăng đăng ký tham dự Giải trực tuyến theo mẫu. Mẫu đăng ký phải có dấu xác nhận của nhà trường.

Điều 9: Hướng dẫn thi đấu (theo Phụ lục)

Điều 10: Khiếu nại

Mọi trường hợp khiếu nại phải bằng văn bản, do trưởng đoàn ký gửi cho Ban tổ chức trong quá trình tổ chức Giải, cụ thể như sau:

- Các khiếu nại về chuyên môn kỹ thuật phải gửi cho Ban tổ chức trong vòng 60 phút sau khi Ban tổ chức thông báo kết quả của nội dung thi đấu;

-  Các khiếu nại về nhân sự, Ban tổ chức có trách nhiệm xem xét và xử lý kịp thời, nếu chưa xác định được vi phạm về nhân sự tham dự Giải, Ban tổ chức sẽ kiểm tra sau khi kết thúc Giải. Đơn vị vi phạm sẽ chịu toàn bộ kinh phí cho công tác thẩm tra và bị huỷ bỏ toàn bộ kết quả thi đấu của các VĐV đơn vị đó; đơn vị khiếu nại sai sẽ chịu toàn bộ kinh phí cho công việc thẩm tra của Ban tổ chức và chịu kỷ luật tuỳ theo mức độ.

Điều 11. Tổ chức thực hiện

- Chỉ có Ban tổ chức cấp Bộ mới có quyền thay đổi, bổ sung Điều lệ này.

- Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Vụ Giáo dục thể chất chủ trì, phối hợp với Hội Thể thao học sinh Việt Nam và các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai thực hiện.

- Giám đốc Sở GDĐT các tỉnh/thành phố có trách nhiệm tổ chức hoặc phối hợp tổ chức VCK 5 cụm và chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GDĐT về nhân sự tham dự Giải của đơn vị mình.

- Địa chỉ liên hệ thường trực Ban tổ chức Giải: Ông Trần Ngọc Tiến, chuyên viên Vụ GDTC, điện thoại 0912186911, email: tntien@moet.gov.vn;