Tổ chức Giải 2023

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức Giải năm cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023, Ban Tổ chức hướng dẫn các nội dung cụ thể như sau:

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC TỔ CHỨC

GIẢI CỜ VUA HỌC SINH PHỔ THÔNG TOÀN QUỐC NĂM 2023 - CUP TOTA

Kính gửi: Các đội tuyển tham dự Giải năm 2023

Nhằm thúc đẩy phong trào luyện tập thi đấu, khuyến khích mở rộng, phát triển hoạt động cờ vua học đường giai đoạn 2022 - 2026 và tiếp nối thành công của Giải Cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc Cup TOTA năm 2022. Ngày 08/3/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Điều lệ Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 theo quyết định số 668/QĐ-BGDĐT. Căn cứ Kế hoạch số 594/KH-BGDĐT ban hành ngày 10/4/2023 về hướng dẫn Tổ chức Giải Cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 - Cup TOTA.

Theo đó, điểm khác biệt so với năm 2022, Giải được tổ chức theo hình thức trực tuyến chỉ với 2 vòng thi đấu: vòng thi đấu khu vực và vòng chung kết toàn quốc (không tổ chức thi đấu vòng loại cấp Sở và Phòng Giáo dục). Vòng thi đấu khu vực các tỉnh thành được phân chia tương tự theo Hội khỏe phù đổng. Các trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) của 5 khu vực sẽ tham gia thi đấu trực tuyến tại các điểm trường để tính điểm, chọn ra 01 trường Tiểu học và 01 THCS xếp hạng cao nhất đại diện tỉnh/thành để dự vòng chung kết toàn quốc. Ban tổ chức Giải năm 2023 đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ giám sát thi đấu từ xa và xác thực khuôn mặt để tránh gian lận về vận động viên khi tiếp tục tổ chức giải qua hình thức trực tuyến vòng khu vực và vòng chung kết toàn quốc.

Tại vòng chung kết toàn quốc, 63 trường tiểu học và 63 trường THCS đại diện 63 địa phương tham gia thi đấu để xếp hạng theo từng cấp học và xếp hạng toàn đoàn. Bên cạnh đó là xếp hạng cá nhân theo từng khối lớp (từ lớp 1 đến lớp 9) và đặc biệt 20 đội có số điểm xếp hạng cao nhất của 5 khu vực sẽ tham dự thi đấu tranh siêu cup nội dung Cờ vua vận động tại địa phương đăng cai vòng chung kết.

Điều lệ Giải năm 2023 quy định cụ thể, mỗi trường là một đơn vị với cấp Tiểu học gồm 10 kỳ thủ (6 chính thức và 4 dự bị), cấp THCS gồm 08 kỳ thủ (6 chính thức và 2 dự bị), mỗi khối lớp 2 kỳ thủ, không phân biệt nam nữ. Các kỳ thủ của mỗi đội (cả chính thức và dự bị) đều thi đấu theo hệ Thụy Sĩ Swiss cá nhân, nội dung cờ nhanh. Thời gian mỗi ván đấu là 10 phút + 2 giây cho mỗi nước đi. Với tổng 7 ván đấu cho mỗi kỳ thủ, thời gian nghỉ giữa mỗi ván đấu là 2 phút. Điểm số mỗi ván đấu, thắng +1 điểm, hòa +0,5 điểm cho mỗi kỳ thủ, thua 0 điểm.

Điều lệ Giải quy định đối tượng không được tham dự gồm: học sinh được phong đẳng cấp “vận động viên cấp 1” trở lên; học sinh đã đạt huy chương cá nhân tại các giải quốc gia và quốc tế 3 năm gần nhất (2021, 2022, 2023) do ngành thể thao thành tích cao tổ chức và được trao giải trong nhóm vận động viên chuyên nghiệp.

1. Các trường rà soát danh sách thành viên đội dự Giải theo đúng Điều lệ (gửi, chỉnh sửa Danh sách qua website: covuahocduong.edu.vn

2. Các trường kiểm tra phòng máy tính thi đấu, mạng internet, thiết bị giám sát từ xa để đảm bảo công tác thi đấu được an toàn và công bằng;

3. Các đội tuyển tham khảo hạng mục thi đấu cờ vua vận động tại:

4. Để chuẩn bị cho các trận đấu tập của 5 khu vực, các vận động viên tham gia vào Group Cờ vua học đường trên: https://lichess.org/team/co-vua-hoc-uong

5. Đại diện các trường tham gia vào Group BTC TOTA 2023 trên Zalo: https://zalo.me/g/eqhmxs693

BAN TỔ CHỨC

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn công tác tổ chức Giải cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 - Cup TOTA tại chuyên mục Thông báo của huongdan.covuahocduong.edu.vn. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0981156888 hoặc gửi về hòm thư covuahocduong.vn@gmail.com